1. Ớt chuông
Một
ly ớt chuông đỏ sắt miếng, còn tươi nguyên, cung cấp cho bạn nhiều
vitamin A và C. Các nghiên cứu cho thấy rằng, những thực phẩm giàu
vitamin C luôn mang lại tác dụng rất tốt trong ngăn ngừa chứng viêm khớp
mãn tính. Đây cũng là dưỡng chất cần thiết cho sự tái tạo và duy trì mô
sụn, xương, đặc biệt giúp hình thành collagen, một loại protein quan
trọng cấu tạo nên gân, sụn, dây chằng. Còn vitamin A giúp thúc đẩy xương
phát triển khỏe mạnh.
Trong
ớt chuông cũng giàu vitamin E và beta - cryptoxanthin, hai chất oxy hóa
này giúp "quét" các gốc tự do gây nên chứng viêm, sưng, ngoài ra tăng
cường độ đàn hồi cho xương.
2. Gừng
Trong
gừng chứa hợp chất gingerol, "thuốc" chống viêm hữu hiệu này có thể
giúp cắt giảm cơn đau cho những người bị bệnh viêm khớp mãn tính nếu
dùng gừng đều đặn.
Cách
tốt nhất lấy thân củ gừng, tán nhuyễn thành bột khoảng 2 muỗng cà phê,
hòa với nước nóng, sau đó để ngâm khoảng 5 phút, lọc nước này, khuấy đều
để uống.
3. Khoai lang
Khoai
lang cũng dồi dào nguồn vitamin A và C. Bên cạnh đó, nó còn chứa một
loại khoáng chất rất cần thiết cho sự hình thành sụn xương khỏe mạnh, đó
là mangan.
Ngoài
việc duy trì xương khỏe, mangan còn giúp ích nhiều trong việc chống lại
bệnh viêm khớp cũng như ngăn ngừa viêm khớp mãn tính.
4. Đu đủ
Loại
trái cây nhiệt đới này chứa hai enzym tiêu hóa protein hiệu quả là
papain và chymopapain, vừa cho tác dụng giảm viêm và đau nhức. Trong đu
đủ cũng chứa nguồn vitamin C tuyệt vời cùng các vitamin A, E.
Các chất dinh dưỡng này giúp người bị viêm khớp hoặc hen suyễn cải thiện được tình trạng của bệnh, giảm mức độ bệnh nặng thêm.
Cách đơn giản nhất để ăn đu đủ chín là bổ quả theo chiều dọc, bỏ hạt và dùng muỗng để nạo ăn phần thịt.
5. Dưa tây
Dưa
tây cũng có khả năng chống viêm là do trong loại quả này rất giàu
vitamin A và C. Hai chất chống oxy hóa mạnh trên giúp trung hòa các gốc
tự do là nguyên nhân gia tăng chứng viêm trong bệnh xương khớp và viêm khớp dạng thấp, gây hủy hoại xương.
Nghiên
cứu khoa học cho thấy rằng hàm lượng cao vitamin C và beta-caroten
trong dưa tây còn giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, suyễn và ung thư ruột
kết.
6. Quả anh đào
Sắc
tố anthocyanin trong anh đào cũng là thành phần cung cấp chất chống oxy
hóa mạnh, tác dụng chống viêm, giảm đau. Trong viêm khớp, anh đào có
thể cải thiện tình trạng bệnh lý và giảm mức độ nặng của bệnh, ngoài ra
nó còn ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư.
|
Không có nhận xét nào: