Cây mướp khía là loại mướp mà trên thân mình có những khía nhỏ lồi lên dọc theo trái mướp. Mướp khía được trồng và thu hoạch khi quả già, vỏ chuyển sang màu vàng, ruột xơ lại và được dùng làm nguyên liệu chữa bệnh. Mỗi bộ phận của cây mướp khía đều được nghiên cứu và được phát hiện có công dụng chữa nhiều bệnh riêng biệt trong đo có bệnh viêm xoang.
Nguyên nhân gây viêm xoang có rất nhiều nhưng điều quan trọng nhất bạn phải ghi nhớ là phải tìm cách chữa bệnh càng sớm càng tốt. Để lâu ngày thì khả năng khỉ bệnh càng thấp lại có nguy cơ bị biên chứng nguy hiểm.
Mình sẽ hướng dẫn các bạn các dùng thân mướp và cách kết hợp thân mướp với các nguyên liệu khác để chữa viêm xoang.
Bài thuốc 1: dùng rễ và thân rễ hoặc thân già của cây mướp khía
Bạn chỉ cần lựa chọn những đoạn thân và rễ cây mướp khía nấu chung với nước rồi dùng nước đó uống hằng ngày. Hoặc bạn có thể chế biến thành món món ăn ngon miệng bằng cách cắt nhỏ thân mướp rồi nấu chung với vài lạng thịt nạc.
Bài thuốc có tác dụng chống viêm, làm giảm đau do viêm xoang hiệu quả. Tuy nhiên, ban đầu khi dùng thuốc có thể thấy các triệu chứng như dịch mũi chảy ra nhiều hơn và cảm thấy hơi chóng mặt. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ sớm qua đi và sớm khắc phục được tình trạng bệnh.
Một cách khác nữa là các bạn có thể dùng các nguyên liệu trên đem sao hơi cháy rồi tán thành bột mịn dùng để thổi vào mũi thường xuyên cũng mang lại hiệu quả rất tốt.
Bài thuốc 2: dùng thân cây mướp khía kết hợp với thân cây sim
Kết hợp 2 nguyên liệu này làm thành bài thuốc để sắc uống ngày 1 thang. Liều lượng thuốc khoảng 10 – 20g thân mướp và 8 – 12g thân cây sim.
Bài thuốc này cũng có hiệu quả khắc phục các triệu chứng viêm xoang như chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau nhức do viêm xoang hiệu quả. Tuy nhiên, có một số trường hợp có thể gặp phải tác dụng phụ khi dùng bài thuốc gây táo bón. Khi đó, để khắc phục các bạn có thể thêm mè đen (vừng đen) vào thang thuốc.
Giới thiệu tới các bạn vài công dụng đặc biệt của các bộ phận trên cây mướp khía nhé:
– Lá mướp khía có vị đắng và chua, tính hơi hàn, tác dụng chỉ huyết, thanh nhiệt, giải độc.
– Hạt mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng tiêu nhiệt hóa đàm, nhuận táo, sát trùng.
– Rễ mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng thanh nhiệt giải độc.
– Dây mướp khía có vị ngọt, tính bình, tác dụng thông kinh hoạt lạc, chỉ khái hóa đàm.
Trang chủ » Tủ thuốc của bạn » Chữa viêm xoang bằng thân cây mướp khía
Thứ Năm, 19 tháng 11, 2015
Chữa viêm xoang bằng thân cây mướp khía
Chữa viêm xoang bằng thân cây mướp khía
Bạn đang theo dõi chủ đề: "Chữa viêm xoang bằng thân cây mướp khía" Thấy hay thì
Bài viết liên quan:
Bệnh thường gặp,
Tủ thuốc của bạn
Theo dõi Facebook
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào: