Diễn đàn làm đẹp và sức khỏe

Chủ Nhật, 26 tháng 10, 2014

Cách sơ cứu khi bị ngộ độc nấm

Nấm là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình và bổ dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng loại thực phẩm này có thể gây ra ngộ độc bất cứ lúc nào. Do đó, bên cạnh việc học cách chế biến và sử dụng nấm sao cho hiệu quả, tránh ngộ độc thì bạn cũng cần trang bị thêm kiến thức, kỹ năng đối phó khi chẳng may bị ngộ độc.

Cách sơ cứu khi bị ngộ độc nấm

Các loại nấm mọc hoang thường chứa nhiều độc tố

Thông thường, các loại nấm dễ gây ngộ độc là nấm mọc hoang được mọi người mang về chế biến. Trong đó, nấm lục (hay nấm độc xanh đen) được xem là loại nấm độc nhất. Loại nấm này có hình thức hấp dẫn nhất, ngộ độc nặng nề, diễn biến không thể lường trước được và là nguyên nhân tử vong của hầu hết trường hợp ngộ độc nấm xảy ra hàng năm ở Việt Nam.

Biểu hiện ngộ độc nấm gồm có biểu hiện sớm và muộn. Biểu hiện sớm thường xuất hiện sau khi ăn từ 30 phút đến 2 giờ, tối đa là 6 giờ và biểu hiện muộn xuất hiện sau khi ăn từ 6 đến 40 giờ, trung bình 12 giờ. Mức độ ngộ độc tùy thuộc vào các loại nấm.

Ăn nấm bị ngộ độc

Nếu ăn phải nấm đỏ (hay còn gọi là nấm mặt trời), nấm mụn trắng (nấm tán da báo) sẽ bị cảm giác buồn ngủ, chóng mặt, khó chịu, ảo giác sảng, giật cơ, co cơ.

Ăn nấm mực, bệnh nhân thường ngộ độc nếu kèm uống rượu bia, sẽ bị đỏ ở mặt, cổ và có cảm giác bốc hoả, vã mồ hôi, trống ngực, nhịp tim nhanh, đau ngực, thở nhanh, khó thở, buồn nôn, nôn, đau đầu, hạ huyết áp.

Ngộ độc nấm phiến đốm chuông thì khó kiểm soát được vận động, dễ bị ảo giác, hoang tưởng, đồng tử (con ngươi mắt) giãn, kích thích vật vã, co giật.

Đặc biệt nếu ăn nấm lục (nấm độc xanh đen), ngộ độc thường có biểu hiện muộn. Từ 6 đến 40 giờ sau ăn, bệnh nhân mới nôn, đau bụng, ỉa chảy dữ dội và nhiều. Vào thời điểm này hầu hết chất độc đã vào máu. Sau 1-2 ngày, các biểu hiện tiêu hoá trên đỡ, người bệnh nghĩ là đã khỏi. Tuy nhiên, trên thực tế tình trạng ngộ độc vẫn tiếp diễn âm thầm ở các cơ quan khác. Và sau 3-4 ngày, bệnh nhân sẽ vàng mắt, vàng da, mệt mỏi, ăn kém, đái ít dần, phù, chảy máu nhiều nơi, hôn mê và tử vong.

Cách sơ cứu khi bị ngộ độc nấm

Trong trường hợp bị ngộ độc nấm, các bạn cần nhanh chóng sơ cứu cho người bệnh theo các bước dưới đây trước khi đưa đến bệnh viện:

- Gây nôn (bằng biện pháp cơ học): Trong vòng vài giờ sau ăn nấm (tốt nhất trong giờ đầu tiên) nếu bệnh nhân trên 2 tuổi, tỉnh táo, chưa nôn nhiều.

- Uống than hoạt: Liều 1 gam/kg cân nặng người bệnh.

- Cho uống đủ nước, tốt nhất là dùng oresol.

- Nếu người bệnh hôn mê, co giật thì phải cho nằm nghiêng.

- Nếu người bệnh thở yếu, ngừng thở thì hà hơi thổi ngạt hoặc hô hấp nhân tạo bằng các phương tiện cấp cứu tại chỗ.

- Nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

- Không tự về nhà trong 1-2 ngày đầu kể cả khi các biểu hiện ngộ độc ban đầu đã hết.

Các trường hợp ngộ độc nấm nặng và biểu hiện muộn thì nên đưa người bệnh tới các cơ sở y tế để điều trị. Tốt nhất là đưa tới các bệnh viện tuyến tỉnh trở lên thì mới đáp ứng được các yêu cần cần thiết cho việc loại bỏ độc tố của nấm ra khỏi cơ thể một cách nhanh nhất.

Không có nhận xét nào:

 

Tủ thuốc gia đình © 2014

Blog được xây dựng dựa trên nền tảng chia sẻ. Vui lòng ghĩ rõ nguồn link khi chia sẻ lại nội dung từ diễn đàn
Edited By IT Việt