Rau mồng tơi không chỉ đơn thuần là một loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết, tốt cho cơ thể mà nó còn có tác dụng trị được nhiều căn bệnh. Hãy cùng tìm hiểu để áp dụng mỗi khi cần thiết nhé.
Theo Đông y rau mồng tơi có vị chua ngọt, tính lạnh, không độc, vào 5 kinh Tâm, Can, Tỳ, Đại tràng và Tiểu tràng. Có tác dụng thanh nhiệt, hoạt tràng, lương huyết, giải độc. Dùng chữa đại tiện bí kết, đại tiện xuất huyết, tiểu tiện không thông, đái rắt, đái nhỏ giọt, kiết lỵ, ban chẩn, đinh sang...
Ăn rau mồng tơi tăng sữa cho phụ nữ sau sinh
Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ nhiều sữa hơn. Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên tốt cho thai phụ… Ngoài giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe mồng tơi còn có tác dụng làm da hồng hào, tóc đen mượt.
Rau mông tơi giúp thanh nhiệt, giải độc
Các món canh với rau mồng tơi như canh mướp, rau đay, cua… rất quen thuộc và là món được nhiều người ưa thích, nhất là vào mùa hè nóng bức. Đó chính là bởi loại rau này có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt mà có thể ai cũng biết.
Trị táo bón
Từ xa xưa, dân gian đã sử dụng rau mồng tơi ăn để chữa táo bón hiệu quả. Thật vậy, loại rau này có tác dụng giúp nhuận tràng rất tốt. Nếu bị táo bón có thể dùng bài thuốc sau: Lấy 500g mồng tơi cho mắm muối, tương, giấm nấu thành canh ăn cơm hằng ngày. Sử dụng vài ngày là đại tiện sẽ thông.
Trị tiểu buốt
Hái lá mồng tơi từ sáng sớm lau sạch cho vào cối giã nát, vắt lấy nước cốt pha thêm một ít nước sôi để nguội cho vài hạt muối rồi uống. Bã dùng để đắp vào bụng dưới (chỗ bàng quang) chỉ sau vài lần là khỏi.
Trị bệnh trĩ
Lấy lá mồng tơi rửa sạch, giã nát nhuyễn cùng vài hạt muối đắp vào chỗ trĩ sưng, đồng thời nấu canh mồng tơi ăn với cá diếc (ăn cả nước và cái) rất hiệu nghiệm trong trường hợp bạn bị bệnh trĩ ở thể nhẹ. Còn nếu bệnh đã phát triển năng hơn thì bạn vẫn nên ăn loại rau này để giảm triệu chứng và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Chữa chảy máu cam do huyết nhiệt
Mồng tơi tươi giã nát rồi lấy bông thấm vào nước cốt nhét vào lỗ mũi bên chảy máu.
Trị đầy bụng
Rau mồng tơi 50g, rau đay 50g, khoai sọ 1 củ (bóc vỏ thái nhỏ) nấu canh ăn vài ba ngày. Hoặc dùng 4 loại rau sau đây với lượng bằng nhau nấu canh: mồng tơi, đay, rau khoai, rau má.
Làm đẹp da
Ngoài tác dụng trị bệnh, rau mồng tơi còn có tác dụng làm đẹp da rất tốt. Ăn rau mồng tơi giúp lưu thông khí huyết, nhuận tràng giúp da dẻ mịn màng, tươi trẻ. Hoặc để dưỡng da, làm mịn nếp nhăn ở mặt, chống thô ráp có thể lấy vài lá mồng tơi non giã lấy nước cốt, cho vài hạt muối, thoa đều lên mặt vài lần trước khi đi ngủ.
Thông thường, rau mồng tơi đã được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Giờ đây, sau khi biết được những công dụng trị bệnh trên chắc hẳn các bạn có nâng cao sự quan tâm chú ý tới sử dụng loại rau này trong việc chế biến món ăn trong gia đình hơn. Hãy tận dụng để có sức khỏe tốt hơn bạn nhé.
Không có nhận xét nào: